Doanh nghiệp có nên lắp camera giám sát nơi làm việc không?

Hiện nay quyền riêng tư cá nhân của mỗi người ngày càng được đề cao. Câu hỏi liệu doanh nghiệp có nên lắp đặt camera giám sát tại nơi làm việc hay không trở thành một cuộc thảo luận khá phức tạp. Một mặt, bạn sẽ nghĩ rằng tất cả các doanh nghiệp đều cần đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho tất cả mọi người. Mặt khác, nếu mọi người không muốn bị quay phim thì sao? Nhân viên, và khách hàng có cảm thấy thoải mái? Những khu vực nhạy cảm như phòng thay đồ và nhà vệ sinh?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm khác nhau của việc lắp đặt camera an ninh tại nơi làm việc. Cũng như những tác động tới nhân viên mà bạn cần cân nhắc nếu bạn chọn tiếp tục lắp đặt.

Lắp camera giám sát noi làm việc
                                      (Lắp đặt camera cho salon tóc)

Lắp camera giám sát có ưu điểm gì?

Đảm bảo giám sát an ninh cho nơi làm việc

Việc lắp đặt hệ thống giám sát video ở lối vào doanh nghiệp của bạn là một cách để ghi lại khuôn mặt của từng cá nhân khi ra vào. Thực tế là có camera giám sát ở đó có thể ngăn chặn một số hoạt động tội phạm. Đối với nhân viên, họ có thể sẽ coi đó là một phần thiết yếu để giữ an toàn cho nơi làm việc.

Làm giảm tình trạng trộm cắp nơi làm việc

Trộm cắp luôn có thể là một vấn đề tại nơi làm việc. Cho dù đó là hành vi từ đối tượng từ bên ngoài vào hay hành vi trộm cắp nội bộ từ nhân viên. Mặc dù trường hợp thứ hai chỉ chiếm khoảng 15% tổng số vụ trộm cắp tại nơi làm việc. Nhưng con số đó vẫn thể hiện một số lượng nhân viên luôn có ý đồ xấu làm hành vi trộm cắp tại nơi làm việc đang gia tăng.

Một số hành vi trộm cắp thường xảy ra trong các lĩnh vực như bán lẻ, sản xuất, dịch vụ…. Nơi hàng hóa, nguyên vật liệu là những sản phẩm có giá trị. Hoặc trộm cắp xảy ra giữa các nhân viên với nhau. Vậy nên, lắp camera giám sát thực sự hữu ích trong việc ngăn chặn điều này.

lắp camera cho doanh nghiệp
                                    (Hệ thống camera quan sát cho văn phòng công ty)

Giảm quấy rối tại nơi làm việc

Hành vi quấy rối có thể giảm đáng kể tại nơi làm việc nếu mọi người biết rằng ở đó đang có camera giám sát. Các vấn đề nhạy cảm như quấy rối, trêu đùa thường các nhân viên ngại lên tiếng. Bằng cách có một hệ thống giám sát tại nơi làm việc, đặc biệt là hệ thống có khả năng ghi âm. Các nạn nhân bị quấy rối sẽ có bằng chứng tố cáo với cấp trên về các hành vi gây gổ.

Làm giảm các cuộc tấn công bạo lực

Bạo lực nơi làm việc xảy ra phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Nhiều nghiên cứu cho thấy bạo lực tại bệnh viện đang thực sự gia tăng. Nhiều người thân bệnh nhân hành hung bác sĩ được camera an ninh tại bệnh viện ghi lại. Hay những vụ cướp trên những chuyến taxi ngày càng thường xuyên xảy ra. Đó có thể là lý do tại sao hiện nay các tài xế taxi lắp camera giám sát trong xe.

Bạo lực không chỉ bắt nguồn từ nhân viên và khách hàng. Mà còn có thể xảy ra giữa các nhân viên với nhau. Nhất là những bất đồng đã có từ lâu rồi một trong hai chuẩn bị nghỉ việc. Giám sát tại nơi làm việc có thể ngăn chặn những điều như vậy xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật bằng chứng thích hợp để truy tố thủ phạm.

Góp phần tạo môi trường làm việc hiệu quả

Việc lắp đặt camera giám sát tại nơi làm việc không chỉ nhằm ngăn chặn những việc xấu. Nó còn giúp nhân viên phát huy được hết khả năng của họ. Thực tế đã chứng minh, lắp camera giám sát sẽ giúp nhân viên làm việc chăm chỉ, tập trung hơn.

Xem thêm: Lý do nên lắp camera giám sát tại Hà Nội

Lắp camera giám sát có nhược điểm gì?

Lạm dụng việc giám sát

Lắp đặt camera giám sát làm nhân viên có thể cảm thấy như họ không được tin tưởng hoặc đang bị theo dõi. Một số doanh nghiệp còn theo dõi thời gian sử dụng trong phòng nghỉ. Đây là điều mà nhiều người nhận định có thể cản trở hiệu suất của nhân viên.

Nó cũng có thể là khởi đầu của một thiết lập giám sát sâu hơn. Như giám sát phương tiện truyền thông xã hội, giám sát email và thậm chí giám sát ip mạng của nhân viên. Khiến tất cả đều cảm thấy bị áp lực bị gia tăng khiến nhân viên không thoải mái.

Gia tăng căng thẳng khi làm việc

Nơi làm việc có thể là một môi trường rất căng thẳng vào một số thời điểm. Đặc biệt nếu bạn đang làm việc theo nhóm. Một số ngành, chẳng hạn như CNTT, cũng được cho là có môi trường làm việc căng thẳng hơn các ngành khác. Với gần một nửa số nhân viên CNTT cho biết họ bị căng thẳng đáng kể trong công việc .

Lắp camera giám sát khiến nhân viên lo lắng về việc liệu cấp trên của họ có nghĩ rằng họ đang làm việc chăm chỉ hay không. Nhân viên tìm cách tránh hệ thống giám sát, lãng phí thời gian làm hiệu quả công việc đi xuống.

Lắp camera làm gia tăng thêm chi phí

Việc lắp đặt một hệ thống camera an ninh không dây cao cấp không hề rẻ. Chạy hệ thống dây điện và cần có đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp. Gây tốn kém và là gánh nặng chi phí đối với môi trường kinh doanh nhỏ, nơi dòng tiền bị hạn chế.

Kết Luận: Có nên lắp camera giám sát hay không?

Mặc dù có một số lo ngại chung về quyền riêng tư, việc giám sát bằng video rất phổ biến ở nơi làm việc. Miễn là nó tuân thủ pháp luật và ở mức độ vừa phải thì thực sự không có hại gì. Tuy nhiên, ngày nay việc giám sát có xu hướng vượt quá giới hạn. Khi các doanh nghiệp quyết định theo dõi quá sâu các vấn đề cá nhân.

Phần lớn, giám sát bằng camera là để giúp đảm bảo an toàn và an ninh tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động hoan nghênh để tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn.

Công Ty Cổ Phần Ứng Dụng Công Nghệ Kỹ Thuật Số

  • VP Phía Bắc: KĐT HappyLand – Số 40 LK4, Tổ 24, Thị Trấn Đông Anh, TP. Hà Nội.
  • VP Phía Nam: Số 625, Lê Hồng Phong, Dĩ An, Bình Dương.
  • Điện thoại: 03.7979.2424
  • Email: cctvdragon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status