So sánh mạng LAN và Internet khác nhau như thế nào

Bạn có hiểu rõ về mạng LAN và mạng Internet? Đây là hai loại mạng phổ biến trong mạng máy tính, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt và tương đồng giữa chúng. Bạn có thể đã từng nhầm lẫn mạng LAN với mạng Internet hoặc ngược lại.

Để giải đáp thắc mắc của bạn, CCTV Camera sẽ so sánh mạng LAN và Internet, cũng như ứng dụng của từng loại mạng.

Hãy cùng chúng tôi bắt đầu bằng khái niệm tổng quan về mạng LAN và mạng Internet, để bạn có thể nắm bắt được đặc điểm chính của chúng.

1. Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network), hay mạng cục bộ là một hệ thống mạng máy tính được sử dụng để kết nối các thiết bị trong phạm vi nhỏ. Nó thường được sử dụng để kết nối các máy tính với nhau để chia sẻ tài nguyên, thông tin như tệp, máy in, thiết bị thông minh khác một cách nhanh chóng và hiệu quả.mạng lan là gì

Các thiết bị trong mạng LAN được kết nối với nhau thông qua các cổng mạng như cổng Ethernet trên máy tính hoặc các thiết bị mạng như switch, router,… Loại cáp mạng LAN kết nối phổ biến là cáp UTP CAT 5, CAT 6.

2. Mạng Internet là gì?

Mạng Internet, hay còn gọi là World Wide Web, là một hệ thống toàn cầu, các máy tính và thiết bị kết nối với nhau thông qua giao thức truyền thông TCP/IP. Nó cho phép hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới truy cập và chia sẻ thông tin, dữ liệu và tài nguyên từ xa, bất kể họ ở đâu trên thế giới.internet là gì

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ phần cứng và phần mềm và hạ tầng mạng toàn cầu. Hiện nay, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nó phục vụ nhiều mục đích khác nhau như: trò chuyện trực tuyến, xem phim, nghe nhạc, mua sắm, email,…

3. Những điểm giống nhau giữa mạng LAN và Internet

Khi so sánh mạng lan và internet, người dùng thường bị nhầm lẫn bởi một số điểm tương đồng dưới đây:

 • Đều là loại hình mạng máy tính, cho phép kết nối và truyền thông giữa các thiết bị.
 • Cho phép chia sẻ dữ liệu, tài nguyên giữa các máy tính trong cùng mạng.
 • Người dùng có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến trên cả hai mạng LAN và Internet.So sánh mạng lan và internet

4. So sánh mạng LAN và Internet

Để phân biệt rõ ràng giữa hai loại mạng này, CCTV Camera sẽ so sánh mạng LAN và internet dựa trên một số yếu tố quan trọng nhất trong bảng dưới đây:

Đặc điểmMạng LANInternet
Phạm vi kết nốiNhỏ, thường trong phạm vi gia đình, công ty, doanh nghiệp, trường học,…Toàn cầu, kết nối các thiết bị ở mọi nơi trên thế giới.
Thiết bị truyền dữ liệuCó dây (cáp Ethernet) và không dây (Wifi)Cáp quang, vệ tinh, vi sóng,…
Công nghệ truyền dữ liệuEthernet, Wifi,…Ethernet, MPLS, IP,…
Tốc độ truyền dữ liệuTốc độ cao cho phép truyền tải dữ liệu lớn giữa các thiết bị trong hệ thốngPhụ thuộc vào gói cước do nhà mạng Internet cung cấp
Độ bảo mậtĐược quản lý bởi một tổ chức, doanh nghiệp,…

Chỉ cho phép người dùng có quyền truy cập hợp lệ mới dùng được mạng

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập Internet nếu có kết nối.

Dễ bị đánh cắp dữ liệu nếu không dùng mã hóa.

Tóm lại sau khi so sánh mạng LAN và internet, CCTV Camera rút ra kết luận tổng quát cho bạn như sau: 

Mạng LAN cục bộ có quy mô nhỏ thường được sử dụng trong các gia đình, doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó, mạng Internet là mạng toàn cầu với số lượng kết nối khổng lồ. 

5. Ứng dụng của mạng LAN và Internet

Ngoài ra, ứng dụng riêng biệt cũng là một yếu tố quan trọng khi so sánh mạng lan và internet Ứng dụng của mạng LAN và Internet

Mạng LAN

 • Kết nối máy tính với nhau để chia sẻ dữ liệu nội bộ.
 • Cho phép mọi người truy cập vào máy chủ lưu trữ thông tin chung.
 • Quản lý và tích hợp chung các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax,…

Internet

 • Cho phép người sử dụng truy cập email, trang web để hỗ trợ công việc, giải trí, tìm kiếm thông tin,..
 • Giúp công ty có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường rộng lớn trên Internet, người sử dụng cũng có thể mua sắm từ bất kỳ nơi trên thế giới.
 • Hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa mạng LAN và Internet trong gia đình, doanh nghiệp sẽ giúp bạn vận hành, sử dụng hiệu quả hơn. Trong đó, mạng LAN đảm bảo an toàn, bảo mật cao cho dữ liệu nội bộ thì Internet lại có khả năng mở rộng lớn hơn.

6. Kết hợp mạng LAN và Internet

Ngày nay, hầu hết các mạng LAN đều được kết nối với Internet để mở rộng khả năng kết nối cũng như tiếp cận nguồn thông tin, ứng dụng trực tuyến vô vàn của mạng toàn cầu.

Để kết nối Internet cho mạng LAN, người quản trị cần lắp đặt một số thiết bị chuyên dụng để chia sẻ kết nối Internet như router, modem, firewall,…kết hợp mạng LAN và Internet

Ưu điểm khi tích hợp mạng LAN với Internet:

 • Mở rộng phạm vi kết nối, cho phép truy cập mạng từ xa.
 • Tiếp cận khối lượng thông tin khổng lồ trên Internet.
 • Sử dụng được nhiều ứng dụng, dịch vụ trực tuyến hữu ích.

Tuy nhiên, việc tích hợp mạng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ về bảo mật cần lưu ý như virus máy tính, tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu… Do đó, các giải pháp bảo mật như firewall, phần mềm diệt virus là vô cùng cần thiết. Gia đình và công ty cần có một đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt, sửa chữa, bảo hành hệ thống mạng lan doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp.

7. CCTV CAMERA – Đơn vị thi công mạng LAN uy tín, chuyên nghiệp

Với 15 năm trong lĩnh vực này, Chúng tôi cung cấp các giải pháp mạng LAN toàn diện, từ khảo sát, thiết kế, thi công, lắp đặt đến bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật 24/7 cho hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước.

Đội ngũ kỹ thuật và chuyên viên giàu kinh nghiệm của CCTV CAMERA luôn sẵn sàng tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn giải pháp mạng LAN phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Hãy liên hệ ngay với CCTV CAMERA để được KHẢO SÁT và BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Công Ty Cổ Phần Ứng Dụng Công Nghệ Kỹ Thuật Số

 1. VP Phía Bắc: KĐT HappyLand – Số 40 LK4, Tổ 24, Thị Trấn Đông Anh, TP. Hà Nội.
 2. VP Phía Nam: Số 625, Lê Hồng Phong, Dĩ An, Bình Dương.
 3. Điện thoại: 03.7979.2424 – 0839.682.333
 4. Email: cctvdragon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status