Camera quan sát có thể theo dõi được bao nhiêu mét?

Camera quan sát là một trong những thiết bị không thể thiếu trong việc giám sát và bảo vệ an ninh tại các khu vực công cộng, gia đình hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm đó chính là phạm vi theo dõi của camera quan sát là bao nhiêu mét? Điều này rất quan trọng để có thể điều chỉnh và tối ưu hiệu quả của hệ thống quan sát. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phạm vi theo dõi của camera quan sát và những yếu tố ảnh hưởng đến nó.

1. Camera quan sát có thể theo dõi được bao nhiêu mét?

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về phạm vi theo dõi của camera quan sát, chúng ta cần biết rằng hầu hết các mẫu máy camera trên thị trường đều có khả năng quan sát trong phạm vi từ 0 đến 21m. Đây là khoảng cách lý tưởng để có thể quan sát và giám sát một khu vực nhỏ như căn hộ, cửa hàng hay văn phòng.

Tuy nhiên, đối với các mẫu camera cao cấp hơn, phạm vi theo dõi có thể lên đến 210m.

Để xác định được phạm vi theo dõi của một chiếc camera quan sát, chúng ta cần căn cứ vào các thông số kĩ thuật mà nhà sản xuất đăng trên website hoặc bao bì của sản phẩm. Thông thường, bạn có thể tìm thấy thông tin này dưới dạng “phạm vi quan sát” hoặc “khoảng cách quan sát”. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách quan sát trên camera cũng như thông số về góc nhìn của thiết bị.

Hơn nữa, phạm vi theo dõi của camera còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt và độ phân giải của thiết bị. Nếu camera được lắp đặt ở một vị trí cao hơn, thì phạm vi quan sát sẽ rộng hơn so với khi lắp đặt ở vị trí thấp hơn. Độ phân giải của camera cũng ảnh hưởng đến phạm vi quan sát, vì nó quyết định độ chi tiết và độ rõ nét của hình ảnh được quan sát.

2. 5 Yếu tố ảnh hưởng đến tầm nhìn xa của camera quan sát

Bạn cần phải hiểu tất cả các yếu tố này để tìm kiếm camera an ninh phù hợp với nhu cầu. Trên thực tế khi thi công, Digital đúc kết được lại khoảng cách của camera quan sát chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau.

2.1 Góc nhìn Camera (Field of View)

Góc nhìn là vùng phủ sóng mà camera có thể quan sát trong một cảnh. Trường nhìn phụ thuộc vào một số yếu tố. Góc nhìn càng rộng, bạn càng có thể nhìn bao quát khu vực, thấy nhiều đối tượng hơn. Nhưng đối tượng thể hiện nhỏ và khoảng cách xa.

Ngược lại, góc nhìn càng nhỏ thì càng thấy ít đối tượng. Nhưng hình ảnh càng rõ (rõ vật thể, khoảng cách gần hơn). Sơ đồ dưới đây minh họa góc nhìn.

Ảnh hưởng của góc nhìn tới tầm quan sát của camera an ninh
Ảnh hưởng của góc nhìn tới tầm quan sát của camera an ninh

Các camera an ninh có góc nhìn cố định. Một loại có các ống kính có thể cho phép người dung điều chỉnh góc nhìn.

2.2 Kích thước ống kính camera

Kích thước ống kính  còn được gọi là độ dài tiêu cự. Kích thước ống kính của camera an ninh là yếu tố số một quyết định khoảng cách và góc mà camera an ninh có thể nhìn thấy. Về mặt kỹ thuật là khoảng cách giữa tâm của ống kính và tiêu điểm của nó.

Kích thước ống kính được đo bằng mm và có hai loại:

 • Ống kính cố định. Đó là tiêu chuẩn và thường có các loại 2,8 mm, 3,6 mm, 4 mm, 6 mm, 12 mm… Với loại camera này, bạn không thể thay đổi kích thước ống kính.
 • Ống kính Varifocal. Loại này không cố định và có thể điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu lắp đặt. Kích thước ống kính varifocal phổ biến là 2,8 mm-12 mm, có nghĩa là ống kính có thể được điều chỉnh bắt đầu từ 2,8 mm và lên đến 12 mm.
Ảnh hưởng của kích thước ống kính tới tầm quan sát của camera an ninh
Ảnh hưởng của kích thước ống kính tới tầm quan sát của camera an ninh

Kích thước ống kính tương quan như thế nào với khoảng cách và góc xem:

 • Kích thước ống kính càng nhỏ, góc nhìn càng rộng. Camera sẽ cung cấp hình ảnh rõ nét ở góc nhìn rộng nhưng không thể nhìn rõ ở khoảng cách xa.
 • Kích thước ống kính càng lớn thì góc nhìn càng hẹp. Camera sẽ cung cấp hình ảnh rõ nét ở khoảng cách xa, nhưng góc nhìn sẽ hẹp.

2.3 Độ phân giải

Độ phân giải cho phép camera thể hiện các chi tiết quan trọng nếu bạn cần nhận dạng người và đối tượng. Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét, đặc biệt là vào ban đêm.

Ngày nay, giá của camera độ phân giải cao đã giảm. Khách hàng có thể có được những hình ảnh thực sự rõ nét với giá cả phải chăng.

Ví dụ: camera 4Mp hoặc 8Mp cung cấp cảnh quay rõ ràng và không quá đắt.

Camera IP với cáp đồng trục sử dụng dây siamese (một cho nguồn điện, một cho dữ liệu). Độ phân giải cao hơn có nghĩa là cảm biến cung cấp nhiều pixel hơn cho hình ảnh. Từ đó tạo ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn.

Độ phân giải cao cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn
Độ phân giải cao cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn

2.4 Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt rất quan trọng đối với khoảng cách mà camera có thể nhìn thấy. Cụ thể là chiều cao nơi gắn camera. Với đối tượng càng xa thì càng khó nhìn. Trừ khi bạn chọn kích thước ống kính cao hơn.

Trước lắp đặt bất cứ camera nào, bạn cần xác định khoảng cách mà bạn muốn xem trên màn hình. Sau đó chọn loại camera có thông số kỹ thuật phù hợp. Có thể phát hiện các đối tượng trong phạm vi quan sát của bạn. Quá trình này là một phần của kế hoạch khảo sát thực tế. Sẽ được thực hiện bởi các kĩ thuật viên lành nghề của chúng tôi.

2.5 Chất lượng của camera

Có rất nhiều yếu tố tạo nên chất lượng trên một chiếc camera. Và không phải tất cả các camera an ninh đều giống nhau. Đầu tiên là thương hiệu, sau đó giá cả phần nào nói lên chất lượng những chiếc camera.

Nguyên tắc cơ bản, khách hàng lên tránh các loại camera an ninh giá rẻ. Đặc biệt là các loại sản phẩm được quảng cáo quá đà. Camera độ phân giải cao và tầm nhìn ban đêm tuyệt vời với giá rẻ. Chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn các loại camera phân khúc tầm trung hoặc cao cấp nếu bạn có đủ khả năng. Nên chọn các thương hiệu đã được khẳng định chất lượng trên thị trường.

Một camera an ninh tốt sẽ có phần cứng tốt. Nghĩa là cảm biến, bộ xử lý, đèn hồng ngoại tốt và theo đó có phần mềm đáng tin cậy. Những chiếc camera giá rẻ không có chất lượng thường sẽ rất nhanh hỏng.

Ở Digital, camera an ninh của các thương hiệu nổi tiếng được bảo hành chính hãng. Cho phép nhận các bản cập nhật chương trình cơ sở và hỗ trợ trọn đời.

3. Khoảng cách mà camera có thể nhìn thấy theo kích thước ống kính

 • Camera quan sát phổ biến là loại 3,6mm có góc nhìn khoảng 90 độ. Điều này cho phép bạn xác định những người ở khoảng cách khoảng 6 mét. Camera này rất phù hợp để cung cấp cái nhìn tổng quát về khu vực. Nhưng nó không thể xác định người chỉ khi họ đến gần.
 • Camera khác đi kèm với ống kính 8 mm và cung cấp góc nhìn 40 độ. Camera an ninh này sẽ xác định những người ở khoảng 120 mét. Tuy nhiên, nó cho phép quan sát góc nhìn hẹp hơn. Nhưng bạn có thể nhìn rõ mọi người ở khoảng cách gấp đôi so với camera 3,6 mm.
 • Camera đa tiêu cự đi kèm với kích thước ống kính có thể điều chỉnh là 2,8-12 mm. Bạn có thể điều chỉnh thủ công giữa góc siêu rộng 2,8 mm đến ống kính tele 12 mm. Ở 28mm, góc nhìn là khoảng 100 độ nhưng khoảng cách nhận dạng chỉ khoảng 3 mét. Ở mức 12 mm, bạn sẽ có góc nhìn 30 độ và phạm vi nhận dạng ở mức 15 mét.
 • Camera ống kính varifocal 6-22mm. Ở 6 mm, góc nhìn là khoảng 40 độ và phạm vi quan sát là 10m. Tuy nhiên, ở 22mm, góc nhìn là khoảng 16 độ và khoảng cách nhận dạng là 24 mét.

Dưới đây, chúng tôi giúp bạn tìm hiểu xem camera an ninh có thể quan sát được bao xa (kèm theo góc nhìn).

Kích thước ống kính - góc nhìn và khoảng cách nhận dạng
Kích thước ống kính – góc nhìn và khoảng cách nhận dạng

4.Làm cách nào để theo dõi các điểm ở khoảng cách (xa)?

Nếu bạn cần theo dõi một điểm ở khoảng cách khá xa, đây là một số mẹo giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn:

 • Chọn camera an ninh đi kèm với ống kính đa tiêu cự. Nghĩa là bạn có thể điều chỉnh ống kính theo cách thủ công để có phạm vi nhận dạng phù hợp. Bạn có thể cài đặt camera và sau đó dùng với chuyển đổi thu phóng. Camera phổ biến: ống kính varifocal 2.8-12mm hoặc 5-22mm.
 • Camera có độ phân giải cao hơn như 4MP, 8MP hoặc 4K có thể cung cấp nhiều pixel hơn trên hình ảnh, tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn, lớn hơn và sắc nét hơn.
 • Nếu khoảng cách khá xa, bạn có thể sử dụng camera PTZ (pan-tilt-zoom). Những camera này đi kèm với ống kính có động cơ mạnh mẽ có thể điều chỉnh được. Phạm vi nhận dạng có thể lên đến khoảng 50 mét (tùy thuộc vào kiểu máy). Vì vậy, camera PTZ đắt tiền chi phí đầu tư cũng lớn hơn.
 • Lắp đặt camera gần điểm giám sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status