Bảo trì hệ thống camera quan sát giúp ổn định và hiệu quả

Bảo trì hệ thống camera của bạn là việc thường xuyên để đảm bảo hình ảnh quan sát rõ nét. Trong đó, nguồn cấp dữ liệu không bị gián đoạn và bao quát toàn bộ các khu vực chính. Để hệ thống hoạt động hiệu quả, bạn nên thường xuyên kiểm tra bảo trì định kì. Trong bài viết này, Digital đưa ra những mẹo nhỏ giúp bạn tự kiểm tra bảo trì hệ thống camera tại nhà.

Bảo trì hệ thống camera quan sát – Giúp ổn định và sử dụng hiệu quả hơn

1. Hướng dẫn vệ sinh ống kính camera

Kiểm tra ống kính camera ngoài trời và trong nhà để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ. Những vết bẩn, bụi, vết nước và các yếu tố khác sẽ làm ảnh hưởng đến việc quan sát của camera.

Cách tốt nhất là dùng vòi xịt khí nén để thổi hết các bụi bẩn. Sau đó dùng rẻ ẩm lau qua rồi sau đó là rẻ khô vệ sinh ống kính được sạch nhất. Bạn nên thực hiện việc này đều đặn khoảng ba tháng một lần. ngoài ra nếu bạn muốn nâng cấp hoặc lắp thêm camera cho hệ thống. Nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn camera phù hợp với hệ thống đang có.

Bảo trì hệ thống camera giúp hệ thống hoạt động hiệu quả
Bảo trì hệ thống camera giúp hệ thống hoạt động hiệu quả

2. Kiểm tra thân vỏ camera

Thân vỏ của camera được sản xuất để chống thấm nước và bụi bẩn bảo vệ mạch điện và linh kiện bên trong. Bạn có thể tháo vỏ để kiểm tra phía trong xem có dấu hiệu của nước, bụi bẩn và hơi nước ngưng tụ không. Đặc biệt là với các camera ngoài trời sau nhiều năm sử dụng. Bằng cách kiểm tra này bạn có thể biết thân vỏ của camera còn đủ tốt hay không. Trong một số trường hợp nhất định bạn có thể dán silicon chống thấm xung quanh.

bảo trì kiểm tra thân vỏ camera
bảo trì kiểm tra thân vỏ camera

3. Kiểm tra đường dây cáp được kết nối đầy đủ

Kiểm tra tất cả các đầu nối cáp. Bao gồm cả những đầu nối màn hình, đầu ghi và camera để đảm bảo rằng tất cả chúng được kết nối. Ngoài ra, hãy kiểm tra dây cáp xem có dấu hiệu hao mòn không. Hãy thay thế bất kỳ dây nào có khả năng bị hở hoặc đứt.

Kiểm tra dây cáp và các đầu nối
Kiểm tra dây cáp và các đầu nối

4. Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống cctv camera của bạn. Luôn đảm bảo rằng không bị mất điện do các tác nhân thời tiết hay chập điện. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng vôn kế xem các camera có được cấp bằng nguồn điện đúng định mức không. Nếu không, camera có thể hỏng nhanh chóng. Vì việc thay thế nguồn điện luôn rẻ hơn so với mua một camera an ninh mới.

kiểm tra nguồn điện trong quá trình bảo trì hệ thống camera
kiểm tra nguồn điện trong quá trình bảo trì hệ thống camera

5. Kiểm tra sự ăn mòn các đầu nối thiết bị

Kiểm tra tất cả các đầu nối xem có dấu hiệu ăn mòn không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ bộ phận nào bị ăn mòn, hãy thay thế nó ngay lập tức vì nó có thể khiến phần còn lại của hệ thống bị đoản mạch. Những hệ thống camera quan sát cho nhà xưởng, cây xăng cần phải đặc biệt lưu tâm vấn đề này. Bởi ở đây có môi trường đặc biệt, dễ làm ăn mòn đường dây, và cũng rất dễ xảy ra hỏa hoạn.

6. Vệ sinh đầu ghi đúng cách – tránh gây thiệt hại tới thiết bị

DVR hoặc NVR có thể tích tụ một lớp bụi theo thời gian. Lớp bụi này phải được vệ sinh thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của đầu ghi. Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để lau DVR/NVR hoặc sử dụng máy thổi bụi để làm sạch bụi tại các kẽ hở. Vệ sinh cả bên trong hộp, mở đầu ghi và làm sạch bụi. Bụi nhiều có thể làm hỏng quạt và các bộ phận khác.

7. Cắt tỉa cảnh quan

Kiểm tra các góc nhìn camera ngoài trời của bạn để đảm bảo rằng tất cả đều cung cấp chế độ xem rõ ràng. Cắt tỉa bụi rậm, dây leo, cây cối và các loại cây khác gần camera để chúng không cản trở tầm quan sát camera. đây cũng là công việc nhiều người hay bỏ qua trong quá trình bào trì bảo dưỡng hệ thống camera của mình.

8. Kiểm tra ánh sáng

Đảm bảo rằng các khu vực quan sát quan trọng có đủ ánh sáng. Ánh sáng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả quan sát của camera. Tuy có những loại camera tốt vẫn có thể cho hình ảnh rõ nét vào ban đêm. Nhưng với hệ thống trung bình vẫn cần thêm đèn chiếu sáng. Điều đó giúp camera quan sát cải thiện chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng ngoài trời yếu.

9. Định kỳ xem xét vị trí đặt camera

Điều này nên được kiểm tra để đảm bảo vị trí lấy góc camera tối ưu. Trong nhiều trường hợp theo thời gian, vị trí của máy ảnh có thể thay đổi do cố ý hoặc vô tình. Cách dễ dàng là quan sát trên màn hình TV và xem camera nào đang quan sát không đúng góc.

10. Kiểm tra hệ thống đọc và lưu dữ liệu

Bạn nên kiểm tra khả năng ghi và lưu dữ liệu của hệ thống camera mỗi tuần theo lịch bảo trì hệ thống camera. Nhiều khi bạn chỉ xem lại dữ liệu khi tài sản của bạn bị xâm hại. Nhiều người không xem lại các video đã lưu trong nhiều tháng. Đến lúc phát hiện ra rằng mình không có video nào về sự cố đó. Thì họ mới biết hệ thống lưu dữ liệu hoàn toàn không có gì hoặc ổ cứng bị hỏng. Vì đó, từ 1 đến 2 tuần hãy phát lại video để đảm bảo rằng hệ thống an ninh camera quan sát của bạn đang lưu lại.

Kiểm tra hệ thống ghi hình và lưu dữ liệu
Kiểm tra hệ thống ghi hình và lưu dữ liệu

11. Đặt ngày giờ chính xác

Luôn kiểm tra để đảm bảo rằng ngày giờ chính xác do đầu ghi tạo ra và hiển thị trong video. Việc mất điện trong thời gian ngắn có thể khiến bạn phải đặt ngày giờ. Có tem thời gian phù hợp trên đầu ghi sẽ giúp bạn xác định chính xác thời điểm xảy ra sự cố. Dấu thời gian chính xác trong video sẽ là bằng chứng thuyết phục hơn.

12. Kiểm tra ổ cứng định kỳ

trong quá trình bảo trì hệ thống camera Ổ cứng có thể bị hỏng, điều đó có nghĩa là hệ thống quan sát sẽ không thể lưu trữ bất kỳ bản ghi nào. Bạn cần kiểm tra cài đặt của NVR hoặc DVR để đảm bảo rằng ổ cứng đang ở trạng thái bình thường. Sử dụng ổ cứng chính hãng cho hệ thống camera quan sát đảm bảo tuổi thọ và khả năng đọc ghi. Ổ cứng thường có tuổi thọ 5-10 năm, lên khi gần hết thời gian đó bạn nên thay ổ cứng mới.

Trên đây Digital đã đưa ra những kinh nghiệm bảo trì hệ thống camera giúp hệ thống cctv camera hoạt động hiệu quả hơn. Nếu có bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

12. Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ lắp đặt – sửa chữa – bảo trì hệ thống camera số 1 Miền Bắc

Công Ty Cổ Phần Ứng Dụng Công Nghệ Kỹ Thuật Số

  • VP Phía Bắc: KĐT HappyLand – Số 40 LK4, Tổ 24, Thị Trấn Đông Anh, TP. Hà Nội.
  • VP Phía Nam: Số 625, Lê Hồng Phong, Dĩ An, Bình Dương.
  • Điện thoại: 03.7979.2424
  • Email: cctvdragon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status