Hệ Thống Báo Cháy Cơ Bản – Digital.,JSC

Một hệ thống báo cháy gồm có: 1 tủ báo cháy trung tâm được đặt tại phòng an ninh; các đầu dò; chuông báo cháy; nút nhấn khẩn cấp. Hệ thống được bố trí trên bản vẽ bao gồm các đầu báo khói, các điểm báo cháy bằng tay, đầu báo nhiệt, dây và ống đi dây, các chuông báo động, trung tâm báo cháy.

Hệ Thống Báo Cháy Cơ Bản - Digital.,JSC
Sơ đồ hệ thống báo cháy cơ bản

MỘT HỆ THỐNG BÁO CHÁY BAO GỒM: 

1.Tủ điều khiển báo cháy.

Tủ điều khiển trung tâm báo cháy
Tủ điều khiển trung tâm báo cháy

Tủ điều khiển hệ thống báo cháy trung tâm là nơi hiển thị những thông tin liên quan đến trạng thái hoạt động của hệ thống. Khi có báo động hoặc có lỗi kỹ thuật, nó sẽ báo và cho biết nơi nào đang xảy ra sự cố cháy nổ. Người sử dụng qua đó sẽ có biện pháp khắc phục chủ động nhất.

2. Nút nhấn khẩn cấp báo cháy.

Nút ấn báo cháy khẩn cấp
Nút ấn báo cháy khẩn cấp

– Nút báo cháy khẩn cấp loại hộp đập vỡ kính phải được phê chuẩn bởi cơ quan PCCC và phải phù hợp theo tiêu chuẩn BS 5839.
– Nút báo cháy khẩn cấp bằng tay phải được đặt tại các lối thoát hiểm để dễ dàng kích hoạt khi có cháy trong khi sơ tán khẩn cấp.
– Vỏ hộp của nút báo cháy bằng tay phải có màu đỏ để dễ nhận ra.

Công tắc mà nó sẽ tác động khi kính bị vỡ phải được gắn ở giữa của hộp và nó có màu đen. Hình dạng tổng thể của nút báo cháy khẩn cấp phải phù hợp với kiến trúc của tòa nhà.

– Có thể thay thế kính bị vỡ mà không cần thay thế cả vỏ hộp của hộp báo cháy. Kính phải dễ dàng mua được từ những nhà cung cấp thiết bị báo cháy. Chữ “FIRE” hay tương tự như thế phải được hiển thị rõ ràng trên tấm kính để chỉ dẫn chức năng và cách sử dụng.
– Có thể kiểm tra hoạt động của thiết bị bằng cách tháo tấm kính mà không cần đập vỡ kính.

3. Chuông báo cháy khẩn cấp.

Chuông báo cháy khẩn cấp
Chuông báo cháy khẩn cấp

– Sử dụng chuông báo cháy phải được gắn tại tầng hầm đến tầng mái phía trên và gần với nút báo cháy khẩn cấp bằng tay để người sử dụng có thể nghe tiếng chuông khi tác động vào nút báo cháy khẩn cấp.
– Chuông phải được thiết kế với nguồn cung cấp thông qua mạch phân phối. Chuông được kết nối riêng lẽ hay từng nhóm tùy thuộc vào từng khu vực.

  — Các yêu cầu kỹ thuật chuông báo cháy:

+ Chuông bằng sắt, chống ăn mòn, đường kính 150mm.
+ Phải được sơn đỏ và dán nhãn “báo cháy” để dễ nhận biết.
+ Điện áp hoạt động: 24 VDC
+ Âm thanh 90dB ở cách xa 1m.
+ Còi báo cháy được lắp đặt trên tường cách trần 0,2m.

4. Đầu báo khói thường loại ION

Đầu báo khói hệ thống báo cháy

– Đầu báo khói thường loại Ion phải là loại 4 dây, 24VDC, sử dụng một cặp đầu dò lưỡng cực. Mỗi đầu báo phải chứa một ngõ ra cho LED và một công tắc dùng cho việc kiểm tra. Đầu báo phải được cung cấp kèm với một đế gắn loại xoay. Nó phải có khả năng thực hiện công việc cân chỉnh độ nhạy và công việc kiểm tra mà không cần tạo nguồn khói. Cách thức kiểm tra sẽ kiểm tra toàn bộ các đầu báo trên mạch.

Đầu báo khói hệ thống báo cháy:
– Sự hiển thị báo động bằng LED được gắn trên đầu báo, LED này phải được nhìn thấy từ bên dưới trong phạm vi 360 độ xung quanh. Những LED này sẽ nhấp nháy mỗi 10 giây khi nguồn cung cấp vào cho đầu báo.
Phần chụp của đầu báo khói phải dễ dàng tháo ra cho việc lau chùi vệ sinh.
– Tất cả các dây nối tới đầu báo phải được nối thông qua vít và miếng kẹp trên đế gắn.

  Đầu dò khói được lựa chọn theo tiêu chuẩn EN54

Đầu dò khói sẽ thể hiện trạng thái đang hoạt động báo động hoặc báo lỗi nhờ vào trạng thái hiển thị của đèn Led.

+ Điện áp hoạt động :  16-24VDC
+ Độ ẩm                  :    0 – 95%

  Đầu dò có các chức năng như sau:

+ Hạn chế tối đa tình trạng báo cháy giả.
+ Tự động duy trì độ nhạy.
+ Đèn báo cháy và đèn báo lỗi.
+ Bảo trì đơn giản.

5. Đầu báo nhiệt cố định

Đầu báo nhiệt hệ thống báo cháy

– Đầu báo nhiệt tự động phải có sự kết hợp của loại nhiệt biến thiên và loại nhiệt độ cố định được cài đặt cố định ở 570 C cho các khu vực mà nhiệt độ không vượt quá 370C và cài đặt tại 930C cho những khu vực mà nhiệt độ không vượt qúa 650C. Đầu báo nhiệt tự động phải là loại lắp đặt trần với vị trí khu vực nhận được nguồn nhiệt.

– Thiết bị cảm biến nhiệt biến thiên phải chứa trong một hộp chứa không khí, một màn kim loại mềm và cân chỉnh từ nhà máy, chống ẩm phải tác động khi nhiệt độ biến thiên 9,40C trong một phút.
– Đầu dò nhiệt phải cùng một nhà sản xuất với loại đầu dò khói có cấu tạo và các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn EN54.                    + Điện áp hoạt động: 16-24VDC
+ Độ ẩm: 0 – 95%.

6. Dây tín hiệu hệ thống báo cháy

– Dây tín hiệu cho hệ thống báo cháy phải phù hợp tiêu chuẩn của TCVN 5738.
– Dây dẫn cho mạch địa chỉ phải là loại dây xoắn. Đầu báo hay thiết bị cảm biến cháy phải được nối trên mạch riêng. Sự kết nối đến các thiết bị khác như là công tắc trên van điều khiển phải trên mạch riêng.
– Dây dẫn phải bọc cách điện PVC đạt tiêu chuẩn và chạy trong ống kim loại hay máng cáp. Dây dẫn không bao gồm đến việc lắp đặt hệ thống báo cháy và hoàn toàn riêng biệt với bất kỳ dây dẫn nào khác.

Dây tín hiệu hệ thống báo cháy:

– Phần dẫn điện của dây dẫn có tiết diện tối thiểu 1,5 mm2. Tránh việc nối dây càng xa càng tốt.  Tất cả các ống dẫn dây điện phải được nối đất với tòa nhà.
– Một nguồn một pha 220 V, 50 Hz cấp điện chính sẽ được nối đến một điểm bên cạnh tủ điều khiển cháy bởi nhà thầu khác.
– Tất cả các giá treo ống, giá đỡ, thiết bị của van, máng cáp và tất cả các công việc khác mô tả trong phần này phải được lau chùi sạch sẽ và phủ một lớp sơn lót và hai lớp sơn bên ngoài với màu được chấp nhận bởi Chủ đầu tư.

7. Nguồn cung cấp hệ thống báo cháy

Hệ thống phải được thiết kế hoạt động bằng nguồn 24VDC. Hệ thống bình điện phải là loại Ni‑Cd và phải đi kèm đầy đủ các bộ nạp từ nguồn chính 220VAC cho việc nạp đầy trong khoảng 8 giờ.

8. Nguồn điện dự phòng:

– Bình điện phải có khả năng cấp điện cho hệ thống báo cháy tối thiểu 24 giờ trong trường hợp nguồn cung cấp AC bị mất.
– Bình điện phải là loại không cần bảo trì. Không dùng các loại dung dịch. Không cần châm nước hay kiểm tra sự rò rỉ.

Trên đây là tiêu chuẩn một hệ thống báo cháy cơ bản cần có. Để tìm hiểu chi tiết hoặc xem trực tiếp sản phẩm hãy liên hệ đến đơn vị Digital.,JSC. Chúng tôi với sự uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu sẽ là nhà cung cấp tốt nhất cho mọi khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Ứng Dụng Công Nghệ Kỹ Thuật Số

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ: 03.79.79.2424
Kinh Doanh: 0839.682.333
Contact Me on Zalo